Inside Thaibarn : เมนูหลัก | สมุนไพร | น้ำสมุนไพร | สวนสมุนไพร | ประคบสมุนไพร | อบสมุนไพร | หยูกยา | ยาเสพติด | พญานาค | ฟรี | ปลาร้า | HOME |
    สมุนไพรไทยหมวดต่างๆ |   ข  |   ค  |   จ - ช  |   ด - ต  |   ท |   น - บ - ป |   ผ - ฝ |   พ - ฟ |   ม |   ย |   ล - ร |   ว |   ส |   ห |   อ |

สมุนไพรไทย หมวด ก




ชื่อไทย : กรรณิการ์

ชื่ออังกฤษ : Night Jasmine
ชื่อวิทยาศาสตร์: Nyctanthes arbor-tristis Linn.
วงศ์ : Verbenaceae
ประโยชน์ : แต่งสี ใช้ผสมอาหารและย้อมผ้า
ส่วนที่ใช้ : ดอก ซึ่งส่วนโคนกลีบเชื่อมติดกันเป็นหลอด สีส้มแดง
วิธีใช้
: 1.ใช้โคนกลีบส่วนหลอดสีส้มแดง นำมาตำแล้วคั้นใช้ส่วนน้ำกรอง จะได้น้ำสีเหลืองใส
2.นำส่วนหลอดสีส้มแดงมาตากแดดให้แห้ง นำก้านดอกแห้งมาต้มกับน้ำเพื่อสกัด
สีกรองเอากากทิ้ง ใช้ย้อมไหม ถ้าต้องการให้สีคงทนให้เติมน้ำมะนาวหรือสารส้มลงไป เล็กน้อยขณะที่ย้อม
สารเคมี : กลุ่ม carctenoid


ชื่อไทย : กระเจี๊ยบแดง

ชื่ออังกฤษ : Roselle
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hibiscus sabdariffa Linn.
วงศ์ : Malvaceae
ประโยชน์ : ใช้ขับปัสสาวะ, ขับนิ่วที่เป็นด่าง
ส่วนที่ใช้ : ใช้กลีบเลี้ยง
วิธีใช้ : ใช้กลีบเลี้ยงต้มกับน้ำดื่ม หรือทำเป็นเครื่องดื่มน้ำกระเจี๊ยบ
สารเคมี : ดอกพบ protocatechuic acid , hibiscetin , hibiscin,organic acid,malvin gossypetin


ชื่อไทย : กระชาย

ชื่ออังกฤษ : -
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Boesenbergia pandurata Hollt.
วงศ์ : Zingiberaceae
ประโยชน์ : รักษาโรคบิด
ส่วนที่ใช้ : เหง้าสด 2 เหง้า บดให้ละเอียด เติมน้ำปูนใส คั้นเอาแต่น้ำรับประทาน
สารเคมี : ทั้งส่วนรากและต้นประกอบด้วยสาร alpinetin, pinocembin, cardmonin,
boesenberign A,pinostrobin และน้ำมันหอมระเหย แต่ในส่วนรากยังพบ chavicinic acid อีกด้วย


ชื่อไทย : กระดังงาไทย

ชื่ออังกฤษ : Ylang-Ylang
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cananga odorata Hook. f & Th
วงศ์ : Annonaceae
ประโยชน์ :
1.ใช้แต่งกลิ่น เครื่องสำอาง น้ำอบ ทำน้ำหอม
2.ยาหอบบำรุงหัวใจ
ส่วนที่ใช้ :
1.น้ำมันหอบระเหยจากดอกแก่จัด เรียก Ylang-Ylang oil
2.ดอกแก่จัดสด ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ
วิธีใช้ :
1.ใช้ดอกกลั่น ได้น้ำมันหอบระเหย
2.การแต่งกลิ่นอาหาร ทำได้โดยดอกที่แก่จัด ลมควันเทียนหรือดปลวไฟจากเทียน
เพื่อให้ต่อมน้ำหอมในกลีบดอกแตก และส่งกลิ่นหอมออกมา แล้วนำไปเสียบไม้ลอยน้ำใน ภาชนะปิดสนิท 1 คืน เก็บดอกทิ้งตอนเช้า นำน้ำไปคั้นกระทิหรือปรุงอาหารอื่นๆ สารเคมี : ใน Ylang-Ylang oil มีสารสำคัญคือ linalool, benzyl benzoote p-totyl methyl ether,
methyl ether, benzyl acetate


ชื่อไทย : กระเทียม

ชื่ออังกฤษ : Garlic
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allium sativum Linn.
วงศ์ : Alliaceae
ประโยชน์ : ใช้ขับลม รักษากลากเกลื้อน
ส่วนที่ใช้ : ใช้หัวกระเทียม
วิธีใช้ : ใช้หัวกระเทียม 3-4 กลีบ ตำให้ละเอียด ทาปริเวณที่เป็นกลากเกลื้อนวันละ 2-3 ครั้ง จนกว่าจะหาย หรือปลอกเปลือกแล้วขยี้ตรงบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อน
สารเคมี : หัวกระเทียมพบ alliin, allicin, allinase scordinine A, scordinine B


ชื่อไทย : กะเพรา

ชื่ออังกฤษ : Holy Basil
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ocimum sanctum Linn.
วงศ์ : Labiatae
ประโยชน์ : ใช้ขับลมและต้านเชื้อโรค
ส่วนที่ใช้ : ใบ
วิธีใช้ : เด็กอ่อน ใช้ใบสด 3-4 ใบ ใส่เกลือเล็กน้อย บดให้ละเอียดผสมน้ำผึ้ง หยอดให้เด็กอ่อน 2-3 หยด
เป็นเวลา 2-3 วัน จะช่วยขับลม ผู้ใหญ่ใช้ใบสด 25 กรัม หรือใบแห้ง 1 กำมือ ชงกับน้ำดื่ม สารเคมี : ในใบพบ apigenin, ocimol, linalool, essential oil, chavibetal


ชื่อไทย : กานพลู

ชื่ออังกฤษ : Clove
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eugenia caryophyllus Bullock & Harrison
วงศ์ : Myrtaceae
ประโยชน์ :
1.แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และปวดท้อง
2.บรรเทาอาการปวดฟัน
ส่วนที่ใช้ : ดอก และ น้ำมันหอมระเหย
วิธีใช้ :
1.ทุบดอกกานพลู พอช้ำๆ แช่น้ำเดือด 1 ขวดน้ำปลา ใช้ชงนมเด็กจะช่วยไม่ให้เด็กท้องขึ้น ท้องเฟ้อ
2.ดอกกานพลูทุบพอแตก อมแก้ปากเหม็นและใช้ต้มกับยาแก้ไอ เอาน้ำจิบแก้ไอได้ดี
สารเคมี : eugenol


ชื่อไทย : แก้ว

ชื่ออังกฤษ : Orange Jasmine
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Murraya paniculata Jack
วงศ์ : Rutaceae
ประโยชน์ : ใช้เป็นยาชาเฉพาะที่
ส่วนที่ใช้ : สารสกัดจากใบและลำต้น
วิธีที่ใช้ : ใบและก้านสดสกัดด้วย แอลกอฮอล์ 50% ใช้เป็นยาชาเฉพาะที่
สารเคมี : ใบเมื่อกลั่นด้วยไอน้ำ ได้น้ำมันหอมระเหยสีเข้ม 0.01% กลิ่นหอม น้ำมันหอมระเหยจากใบประกอบด้วย 1-cadinene (sesquiterpene) 32.5%, bisaboline 18%,betacaryophyllene 14%,carene 3.5%, S-guaiazulene 1.2%, eugenol 5%, citronellol 4.5%, geraniol 9.1%, methly salicylate 3.5%, methyl anthranilate 1.5%


เพิ่มเติม

ชื่อไทย : กระทือ

ชื่อไทย : กระวาน

ชื่อไทย : กล้วย


การนำเอาสมุนไพรไปใช้ประโยชน์
ถ่าน  ใบขี้เหล็ก   พริก   บัวบก   ฟ้าทลายโจร   HOME 



สมุนไพรไทยแยกตามหมวดหมู่อักษรนำหน้าชื่อ
คลิ๊กอักษรนำหน้าชื่อเพื่อเข้าสู่ข้อมูลสมุนไพร

 ก   ข   ค   จ-ช   ด-ต   ท   น-บ-ป   ผ-ฝ   พ-ฟ   ม   ย   ล-ร   ว   ส   ห   อ   >HOME< 

Copyright © 2000 - 2001 http://www.thaibarn.net THAILAND All rights reserved.
Tel. 042-485344 Fax. 042-485344 Hotline : 01-9543013
webmaster Thaibarn