Inside Thaibarn : เมนูหลัก | สมุนไพร | น้ำสมุนไพร | สวนสมุนไพร | ประคบสมุนไพร | อบสมุนไพร | หยูกยา | ยาเสพติด | พญานาค | ฟรี | ปลาร้า | HOME |

ข้อแนะนำในการเตรียมน้ำสมุนไพร

1.การเลือกสมุนไพร
1.1สมุนไพรสด เลือกที่สดเก็บมาจากต้นใหม่ ตามฤดูกาล สีสรรเป็นธรรมชาติตามชนิดสมุนของไพร ไม่มีรอยช้ำเน่าเสีย ความสดทำให้มีรสชาติดี มีคุณค่ามากกว่า
1.2สมุนไพรแห้ง การแปรรูปสมุนไพร โดยวิธีทำให้แห้งเป็นการเก็บรักษาสมุนไพรวิธีหนึ่ง เพื่อให้มีสมุนไพรไว้ใช้นอกฤดูกาล การเลือกซื้อควรดูที่ความสะอาด สีสรรไม่คล้ำมาก เช่น กระเจี๊ยบแดง ควรมีสีแดงคล้ำแต่ไม่ดำ มะตูมแห้ง สีน้ำตาลออกเหลือง จะต้องไม่มีกลิ่นของปัสสาวะหรืออุจจาระสัตว์
2.ความสะอาดของภาชนะและสมุนไพร
2.1ภาชนะที่ใช้เตรียมต้องสะอาด เลือกให้เหมาะสมกับชนิดของสมุนไพร เช่น มะขาม มะม่วง สับปะรด มะเฟือง ฯลฯ ที่มีรรรสเปรี้ยว ควรใช้ภาชนะเคลือบ เนื่องจากกรดที่มีอยู่ในสมุนไพรจะทำปฏิกริยากับภาชนะอะลูมิเนียม ทองเหลือง ทำให้รสชาติของ น้ำดื่มสมุนไพรเปลี่ยนไป จะได้โลหะหนักปนอีกด้วย
2.2ภาชนะที่ใช้บรรจุหลังปรุงเสร็จ ควรเป็นภาชนะแก้ว หลังบรรจุแล้วต้องนึ่งฆ่าเชื้ออีกไม่น้อยกว่า 30 นาทีเย็นแล้วจึงเก็บเข้าตู้เย็น จะทำให้น้ำสมุนไพรเก็บได้นานดูน่ารับประทาน
2.3ความสะอาดของตัวสมุนไพร ควรล้างให้ถูกวิธี ถ้าเป็นสมุนไพรแห้งจะต้องล้างอย่างน้อย 1-2 ครั้ง ถ้าเป็นสมุนไพรสดควรล้าง 2-3 ครั้ง เพื่อป้องกันสารเคมีที่ติดมา

การล้างผักและผลไม้เพื่อลดปริมาณสารพิษ ทำได้ดังนี้
1.แช่น้ำสะอาด 15 นาที ลดปริมาณสารพิษได้ร้อยละ 7-8
2.ล้างด้วยน้ำโซดา 1% ลดปริมาณสารพิษได้ร้อยละ 23-61
3.ให้น้ำก๊อกไหลผ่าน 2 นาที ลดปริมาณสารพิษได้ร้อยละ 54-63
4.แช่ด้วยน้ำส้มสายชู 5% ลดปริมาณสารพิษได้ร้อยละ 60-84
3.น้ำตาลหรือน้ำเชื่อม
จากข้อแนะนำการบริโภคอาหารของคนไทย ควรได้รับไม่เกินวันละ 2 ช้อนโต๊ะ(หนัก 30 กรัมหรือ 2 ช้อนคาวหรือ 6 ช้อนชา) ซี่งรวมถึงการรับประทานอาหารในมื้อต่างๆด้วย

วิธีการเตรียมน้ำเชื่อมเข้มข้น

น้ำตาลทราย 100 กรัม(20 ช้อนชาหรือ 7 ช้อนคาวไม่พูน)
น้ำสะอาด 50 กรัม(10 ช้อนชาหริอ 3.5 ช้อนคาว)
ผสมน้ำตาลและน้ำตามส่วน ตั้งไฟพอเดือดจนน้ำตาลละลายหมด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น จะได้น้ำเชื่อมประมาณ 10 ช้อนคาว(30 ช้อนชา)
การชั่ง-ตวง-วัด น้ำสมุนไพร

การชั่ง ตวง วัด มีประโยชน์คือ ทำให้น้ำสมุนไพรที่ปรุง มีรสชาติอร่อยเหมือนกันทุกครั้ง อัตราส่วนของการชั่ง ตวง วัด ที่ควรทราบ มีดังนี้
1 ถ้วยแก้ว มีปริมาตรเท่ากับ 250 มิลลิลิตร
1 ถ้วยชา มีปริมาตรเท่ากับ 75 มิลลิลิตร
1 ช้อนโต๊ะหรือช้อนคาว มีปริมาตรเท่ากับ 15 มิลลิลิตร
1 ช้อนตวง มีปริมาตรเท่ากับ 8 มิลลิลิตร
1ช้อนชา มีปริมาตรเท่ากับ 5 มิลลิลิตร
16 ช้อนโต๊ะ มีปริมาตรเท่ากับ 1 ถ้วยตวง
1 กำมือ มีปริมาตรเท่ากับ 4 หยิบมือ

อุปกรณ์การทำน้ำสมุนไพร

5.1ควรใช้ครกตำหรือขูดให้เป็นฝอยแล้วคั้นด้วยผ้าขาวบางเพื่อแยกน้ำสมุนไพรออกจากกากหรือใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ชนิดแยกกาก
5.2ช้อนตวง(อาจดัดแปลงใช้ช้อนโต๊ะหรือช้อนคาวและช้อนชาแทนได้)
5.3ภาชนะสำหรับใส่น้ำสมุนไพร เช่นแก้วน้ำหรือขวดแก้วต้องสะอาด
ข้อแนะนำ
การดื่มที่ดีควรดื่มแบบจิบช้าๆและควรดื่มทันทีที่ปรุงเสร็จเพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารและยา การดื่มน้ำสมุนไพรชนิดเดียว ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆอาจทำให้เกิดการสะสมสารบางชนิดที่มีฤทธิ์ต่อร่างกายได้ การดื่มน้ำสมุนไพรร้อนๆที่มีอุณหภูมิ 60 องศาเซนเซียสขึ้นไปทำให้เยื่อบุผิวหลอดอาหารเสียสภาพภูมิคุ้มกันเฉพาะที่และอาจทำให้มีการดูดซึมสารก่อมะเร็ง,จุรินทรีย์ ฯลฯ ได้ง่าย



: คลิ๊กเพื่อเลือกชนิดน้ำสมุนไพร :
น้ำเชอรี่
น้ำเดือย
น้ำฝรั่ง
น้ำฟ้าทะลายโจร
น้ำเห็ดหลินจือ
น้ำข่า
น้ำดอกคำฝอย
น้ำขิง
น้ำกระเจี๊ยบ
น้ำคะน้า
น้ำกระเพรา
น้ำมะนาว
น้ำมะเฟือง
น้ำมะม่วง
น้ำมะขาม
น้ำแมงลัก
น้ำมะระ
น้ำส้ม
น้ำสับประรด
น้ำอาร์ซี
น้ำตะไคร้
น้ำตำลึง
น้ำแตงโม
น้ำมะเขือเทศ
น้ำเตย
น้ำมะตูม
น้ำว่านหางจรเข้
น้ำใบบัวบก

Copyright © 2000 - 2001 http://www.thaibarn.net THAILAND All rights reserved.
Tel. 042-485344 Fax. 042-485344 Hotline : 01-9543013
webmaster Thaibarn